BMMF

Big Mountain Music Festival

BUILD BRANDING FOR BMMF
เทศกาลดนตรีที่ มัน ใหญ่ มาก ที่สุดในประเทศไทย

BMMF เป็น Music Festival ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีดนตรีหลากหลายชนิดตามความหลากหลายของเวที ให้ผู้ที่มาได้เลือกที่จะไปฟังดนตรีตามแนวที่ตัวเองชอบ สามารถเดินย้ายไปแต่ละเวทีได้ตามต้องการ ซึ่งต่างจากงาน event อื่นๆที่เหมือนเป็นแค่ Outdoor Concert แค่นั้น เพราะการรที่จะเคลมว่าเป็น Music Festival ได้นั้นจะต้องประกอบด้วยอะไรหลายๆอย่าง และที่สำคัญขนาดของงานและจำนวนคนที่มาจะเป็นตัวบ่งบอกได้ชัดเจนว่าใช่ Music Festival หรือไม่

แต่ด้วยปัญหาที่ทางผู้จัดเจอคือ จำนวนของผู้ที่มาร่วมงานยังไม่มากพอเท่าที่ควรจะเป็น และในแต่ละปีการคาดหวังหรือเป้าที่ตั้งเอาไว้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ในปีที่ 3 แมดได้เริ่มเข้ามาช่วยทำสื่อโปรโมท โดยมีเป้าหมายยอดขายบัตรที่ 25,000 ใบ ซึ่งในปีนั้นจำนวนบัตรที่ขายได้อยู่ที่ประมาณ 21,000 ใบ ทำให้เรารู้ว่าการเข้าถึงผู้บริโภคยังไม่ดีพอ

เราจึงวางแผนพัฒนาภาพลักษณ์ให้เข้าถึงกลุ่มคนที่ชอบเทศกาลดนตรีมากขึ้น โดยทุกๆปี BMMF จะมี Theme Concept ที่แตกต่างกันเพื่อตอบโจทย์ด้าน ความหลากลาย ความสนุกสนาน ตอกย้ำความเป็น 1 ด้าน Music festival ในไทย

client: GMM Grammy

years: 2010 - Now

key focus:

project brief:

Challenge Task ถูกแบ่งเป็นหลายส่วนตามกลุ่มประเภทของชิ้นงานและสื่อที่ต้องการจะไปลงแม้กระทั่งภาพรวมของ Brand เอง ที่ยังคงรักษาไว้ให้ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ต้องการ

Branding

การออกแบบโลโก้จะต้องเป็น วัวตัวเดิม ที่เพิ่มเติมด้วยการ ใส่ตัวเลข ที่บ่งบอกว่า

Key Visual

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ เพราะโลโก้คืออีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ BMMF ภาพจำที่ทุกๆคนจดจำได้เป็นอย่างดี

Online

สื่อสำคัญที่จะบ่งบอก Concept ของงานในแต่ละปี ให้ทุกคนเข้าใจได้รวดเร็วที่สุดเพื่อขยับขยายในสื่อทุกๆมีเดีย ให้รักษาภาพรวมให้ไปในทิศทางเดียวกัน

we delivered:

Build Branding, Brand Campaigns, Brand Culture, Key Visual, Logo Design

strategy:

เราเริ่มจากการวิเคราะห์ว่าอะไรคือจุดที่ต้องพัฒนาจากปีก่อนๆ และศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเราว่า เค้าสนใจอะไร สื่อแบบไหนที่เขาเสพ Influencers สำหรับกลุ่มนี้คือใคร รวมไปถึง อะไรคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เค้าตัดสินใจว่าจะไป Event ไหนในช่วงเวลาสิ้นปี

หา Reason to Believe (RTB) ว่าอะไรคือจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งของเรา เช่น เรามีศิลปินที่มาร่วมงานมากที่สุด มีความหลากหลายของประเภทเพลงมากที่สุดพื้นที่ทําเลที่เป็นธรรมชาติอยู่ท่ามกลางต้นไม้ และที่สําคัญคือ คุณไม่ได้มาแค่ดูคอนเสิร์ตแต่คุณจะได้ Experience ของการมา Music Festival อย่างแท้จริง ซึ่งที่อื่นไม่มี

ลําดับต่อมาการนําเสนอว่าเป็นงานที่ใหญ่ที่สุด หลากหลายที่สุด เราก็ต้องนําเสนอ Artwork โปรโมทให้เป็นภาพนั้นให้ได้ นั่นหมายถึงจํานวนชิ้นงานที่ต้องทํามากขึ้นกว่าปีก่อนๆ และ การยิงสื่อที่ต้องถี่ขึ้น และเพิ่มจํานวน Online Media และ Out of Home Media ในบริเวณที่วัยรุ่นอยู่มากขึ้นด้วยเช่นกัน อีกเรื่องนึงคือต้องปรับปรุงจุดบกพร่องเวลาที่คนมาเที่ยวแล้วเค้าไม่ได้รับความสะดวกสบายตรงใหนบ้าง เช่น ต่อคิวรอเข้านาน, ฝุ่นเยอะ, ห้องน้ำไม่พอ ฯลฯ สุดท้ายคือเพิ่มความประทับใจ การทำให้คนจํานวนมากจะเข้ามาในงานและรู้สึก ประทับใจเพื่อไปบอกต่ออาจจะไม่ได้อยู่แค่เพลงเพียงอย่างเดียว อีกสิ่งหนึ่งที่คนไทยชอบมากคือเรื่องกิน คือต้องเพิ่มจํานวนร้านอาหารที่อร่อยและไม่แพงเข้าไป และพวกเรื่องเล็กๆ น้อยๆที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ก็คือของ souvenior ซื้อฝาก หรือจุดถ่ายรูปในงาน ยิ่งมี คนถ่ายและแซร์มากเท่าไหร่เราก็เหมือนได้ฟรี Exposure เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

challenges:

เพราะการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นนั้น เราจะต้องคิดอะไรที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะคนกลุ่มนี้จะสนใจในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และที่สำคัญมันต้องเป็นการวางแผนแบบ 360 องศา หมายถึง Concept หลักจะต้องดีการออกแบบต้องโดนใจวัยรุ่น และการซื้อ Media ต้องเข้าถึงคนกลุ่มนี้จริงๆ

สุดท้ายคือ ปีนี้ที่ว่าดีแล้ว ปีหน้ายังต้องดียิ่งๆขึ้นไปอีก

ด้วยเป้าหมายระยะยาว ว่า BMMF จะเป็น Event ที่มีขึ้นทุกๆปี คนที่มาในงานจะต้องมากขึ้นตามด้วย และจะทําอย่างไรให้เกิดปรากฏการณ์ที่บัตรขายหมดก่อนวันงาน

design solution:

รวมทุกพันธ์ มันส์ทุกเผ่า, มันกลับมาแบ๊ว, มหกรรมโจ๊ะหมู่บูชา, มัน เว่อร์ มาก, โปรดมันส์อีกครั้ง

เนื่องจากเป็นงานต่อเนื่องทุกๆปี โดย Design ที่จะมาช่วยสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายก็ต้องเปลี่ยนตาม Theme ของแต่ละปีเช่นกัน ซึ่งแต่ในการเปลี่ยนแต่ละปีจะต้องคงไว้ซึ่ง “ความสุขที่ทุกคนจะได้รับ Experience ของการมา Music Festival อย่างแท้จริงจาก Big Mountain Music Festival” แต่ในการเปลี่ยนนั้นจะต้องยังคงเก็บไว้ของ Theme concept โดยหลักแนวคิดจะมาจากจุดเด่นของงาน ที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ และแตกต่างจากปีที่ผ่าน ๆ มาของตัวเองด้วย เป็นงานที่เราทำด้วยความสนุกและผูกพันมายาวนานเกือบ 10 ปี ทุกครั้งที่เข้าไปรับบรีฟจากพี่เต็ดจะเป็นช่วงเวลาที่ได้รับเอนเนอจี้และไอเดียใหม่ ๆ มีความสนุก ความสด ความมัน กลับมาทำการบ้านกันพร้อมความบันเทิงใจ

BMMF ยืนหนึ่งในฐานะเทศกาลดนตรีกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยขนาดพื้นที่ จำนวนเวที จำนวนผู้ชมและวงดนตรี เป็นงานเดียวให้ประสบการณ์เทศกาลดนตรีได้ครบทุกความต้องการของวัยรุ่น ทั้งแนวเพลง ไลฟ์สไตล์ แฟชั่น ไปจนถึงอาหารการกิน ซึ่ง BMMF สามารถเชื่อมโยงผู้คน ดนตรี และบรรยากาศงานคอนเสิร์ตขนาดมหึมาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แต่ละปีจะมีคอนเซ็ปต์เฉพาะตัว เหมือนเป็น “เรื่อง” ที่จะเล่าในปีนั้น ๆ ชาวแมดได้รับหน้าที่ดูแลพี่วัวมาตั้งแต่ BMMF 3 และทีมครีเอทีฟของเราก็ปลุกปั้นพี่วัวออกสู่สายตาผู้ชมในธีมต่าง ๆ มากมายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

BMMF 3: “โปรดมันอีกครั้ง” พี่วัวมาในคอนเซ็ปต์ดนตรีปฏิวัติการ Art Direction จึงมีกลิ่นอายแบบ Chinese Revolution

BMMF 4: “รวมทุกพันธ์ มันทุกเผ่า” เราใช้ลายผ้าสื่อถึงความหมายของความหลากหลายทางเผ่าพันธ์ดนตรีและแฟนเพลง

BMMF 5: “มาเล่นกันเถอะ” เราใช้วัวกวักเป็นไอคอนเชิญชวนแฟนเพลงให้มาร่วมสนุกกัน

BMMF 6: “งานเดียวรักษาได้ทุกโรค” คอนเซ็ปต์ประจำปีคือ ดนตรีจะช่วยเยียวยาความเครียดความทุกข์ใจได้

BMMF 7: “มหกรรมโจ๊ะหมู่ เพื่อบูชาวงการเพลงไทย” เป็นปีที่ย้ายสถานที่จัดงานจากเขาใหญ่ไปแก่งกระจาน

BMMF 2017: “กลับมาเขาใหญ่แบ๊ว” คอนเซ็ปต์ประจำปีคือ พี่วัวกลับมาพร้อมความแบ๊ว

BMMF 9: “มันเว่อร์มาก” คอนเซ็ปต์ปีนี้ต้องการความเว่อร์วังอลังการ เราจึงจัดให้แบบเล่นใหญ่ใส่จรวดเข้าไปด้วย

BMMF X: “เมื่อเราแปะกันแล้วมันใหญ่มาก” คอนเซ็ปต์คือการคอลแลป์ การรวม การแจม เพื่อสร้างความมันระดับทวีคูณ บนโปสเตอร์มีการเล่นกับไอคอนที่เป็นกราฟิตี้ตามกระแสฮิปฮอปที่มาแรงมากในปีนั้น

BMMF 11: “งานเดียวเที่ยวทุกเทศกาล” คอนเซ็ปต์ของปีนี้คือการปลดปล่อยความมัน หลังจากที่ต้องทนอัดอั้นกับโควิด-19 กันมาตลอดปี บิ๊กเมาเท่นฯ จึงยกความสนุกจากทุกเทศกาลมาไว้ในงานเดียว

Result

“จากปีที่ 3 ที่ขายบัตร 25,000 ใบไม่หมด สู่ปรากฏการณ์ที่เราสามารถขายบัตร Sold Out จำนวน 60,000 ใบ ในปีที่ 6 และ 7 สองปีติด”

mad ได้เข้ามาช่วยทำตั้งแต่ครั้งที่ 3 จนถึงปัจจุบัน ด้วยยอดจำหน่ายบัตรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 25,000 ใบ ที่เคยขายไม่หมดในครั้งที่ 3 สู่ปรากฏการที่ไม่คิดว่าจะสามารถทำได้ คือการขายบัตร Sold Out จำนวน 60,000 ใบ ในปีที่ 6, 7 และในปีที่ 10 เราสามารถช่วยให้ลูกค้าขายบัตร Promotion จำนวน 80% หมดภายใน 2 อาทิตย์แรกที่เปิดขาย และบัตรราคาปกติที่เหลืออีก 20% หมดภายใน 1 วัน

Beyond the Results

“อยู่กันมานานเกือบ 10 ปีอย่างนี้ ถ้าจะถามชาวแมดว่ารักพี่วัวขนาดไหน เราขอตอบว่าพี่วัวเป็นเหมือนเพื่อนสนิทของชาวแมดทุกคน งาน BMMF ก็เหมือนงานเลี้ยงฉลองวันเกิดพี่วัว เราดีใจที่ได้มีส่วนดูแลสีสันความสนุกในทุก ๆ ปี และแฮปปี้ที่จะได้ร่วมกับพี่วัว สร้างความบันเทิงให้กับแฟน BMMF อย่างนี้เรื่อย ๆ ไป ขอบคุณพี่เต็ดที่ไว้วางใจเรา กราบพี่เต็ดงาม ๆ จ้า”

case study

เบื้องหลังงานที่นำมาเปิดเผยกันตั้งแต่ต้นจนจบ เปิดเผยงานเบื้องหลังตั้งแต่ความเป็นมา ปัญหา การซัพพอร์ท และอีกมากมายให้ได้รู้กันตั้งแต่ต้นจนจบกับงาน ที่เราคัดสรรค์มาแชร์กันแบบละเอียดยิบทุกขั้นทุกตอน บนความสำเร็จ

go to case study page