Thaibaan x BNK48

ไทบ้าน x BNK48

จังหวะสาวIdol x เพลงฮักLocalแบบไทบ้าน

โปรเจกต์นี้เริ่มจากการจับมือร่วมงานกันระหว่างไทบ้าน เดอะซีรีส์ กับ BNK48 ที่ต่างก็มีผู้ติดตามสนับสนุน จำนวนมหาศาล เมื่อ BNK48 ต้องการสร้างฐานแฟนคลับไอดอลทางภาคอีสาน และไทบ้านต้องการนำ เอกลักษณ์ทางภาพยนตร์กับดนตรีแบบอีสานมาแนะนำตัวกับคนกรุงเทพฯ และภาคอื่น ๆ การแชร์ตลาดครั้งสำคัญนี้ จึงเป็นที่มาของภาพยนตร์และบทเพลงที่มอบทั้งความบันเทิงความอบอุ่น มิตรภาพและกำลังใจในสไตล์ ไทบ้าน x BNK48

client: เซิ้ง Production, I AM Official

years: 2019

key focus:

project brief:

เมื่อเอาความน่ารักของน้อง ๆ ไอดอล BNK48 มาบวกกับความซื่อ ๆ ใส ๆ สนุกสนานแบบ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ฟังดูก็น่าจะเป็นโปรเจกต์ในฝัน ที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน แต่ในความเป็นจริงสถานการณ์ ณ เวลานั้นเกิดกระแสความหวงแหนไอดอลและนักแสดงจากแฟนคลับทั้งสองฝ่าย โดยเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียกันหนาตาพอสมควร และเมื่อ mad Arai-d ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลแคมเปญการตลาดและสื่อโปรโมตภายนตร์เรื่องนี้เราจึงทำการ รีเสิร์ชข้อมูลและวางแผนงานเพื่อตอบโจทย์ทางการตลาดและแก้ปัญหาอย่างรอบด้าน

we delivered:

Visual Branding and Campaign, Visual Identity System, Visual Communication, Branding Logo, Photography, Customize Logo, Music Video

challenges:

โจทย์ของแมดในครั้งนี้มี 2 ชั้นด้วยกัน

โจทย์ชั้นแรก - แคมเปญ และ ดีไซน์ต้องสื่อถึงมิตรภาพ ความอบอุ่นสนุกสนาน เมื่อ ไทบ้าน เดอะซีรีส์

และ BNK48 มาพบและเรียนรู้กันและกัน

โจทย์ชั้นที่สอง - การเชื่อมโยงแฟนคลับทั้งสองฝ่ายให้เปิดใจรับเพื่อนใหม่วัฒนธรรมใหม่ เหมือนกับที่ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ และ BNK48 ได้เปิดรับซึ่งกันและกัน

process:

เมื่อได้รับโจทย์จากทั้งสองทีมแล้ว เราจึงกลับมาทำการบ้านด้วยการรีเสริจข้อมูลเบื้องต้นของ ไทบ้าน เดอะ ซีรี่ย์ และ BNK48 ในเรื่องของความนิยม, กระแสต่างๆที่ผ่านมารวมไปถึงศึกษาภาพยนตร์อื่นๆที่เข้าฉายในช่วงเวลาเดียวกันกับภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อกำหนด Position ต่างๆ เมื่อทำความเข้าใจกับข้อมูลเบื้องต้นแล้ว เราก็ดำเนินการ วาง Strategy ให้กับภาพยนตร์ ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ โดยยึดจาก Core Message หลักที่ภาพยนตร์ต้องการจะสื่อสารถึง แฟนคลับ และ คนดูก็คือ

สรุปง่ายๆคือการที่จะทำให้กลุ่มแฟนคลับทั้งสองฝ่ายเปิดใจรับสิ่งใหม่ (สมาชิกไทบ้าน / สมาชิกBNK48) เข้ามา เพื่อจะได้ร่วมสนุกกับบรรยากาศอบอุ่นของภาพยนตร์ แมดอะไรดี รับผิดชอบทั้งส่วนของ Key Visual งาน Artwork ต่างๆทั้ง Online, Offline และ On Ground รวมไปถึงการโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

ในส่วนของการใช้สื่อโฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เราได้ผสมผสานเอาเครื่องมือการตลาดที่สำคัญของ BNK 48 คือ Digital Live ตู้ปลา กับ รถแห่ดนตรีอันเป็นความบันเทิงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทางภาคอีสานเข้าด้วยกัน โดยการจัดรถแห่พร้อมกำหนดจุดประชาสัมพันธ์ผ่าน Digital Live ให้นักแสดงนำทุกคนได้ตระเวนพบปะกับแฟนคลับ, กลุ่มเป้าหมายและสื่อมวลชน ซึ่งแผนประชาสัมพันธ์นี้เป็นที่ฮือฮาและประสบความสำเร็จอันมากโดยสำรวจจากการถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดียเป็นวงกว้างและจำนวนแฟน ๆ ที่ไปรอต้อนรับนักแสดงในแต่ละจุด

design solution:

จากโจทย์ที่ได้รับ ดีไซน์เนอร์ของเราได้ค้นพบคำตอบที่น่าสนใจและดูจะครอบคลุมการสื่อสารได้ทั้งหมด คือการใช้ “ลายสาน” ของเครื่องจักรสานแทนความหมายของวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสานที่คนไทยทั่วไประเทศรู้จักคุ้นเคย แทนความเรียบง่ายที่งดงามและความอดทนแบบคนอีสาน รวมถึงแทนความหมายของการ “สานสัมพันธ์” ให้คนสองกลุ่มได้เชื่อมชิดสนิทสนมกันในอีกแง่หนึ่งด้วย

นอกจากนี้ยังมีชิ้นงาน digital billboard ทั้งในกรุงเทพฯและตัวเมืองในหลาย ๆ จังหวัด ที่เราใช้เทคนิค motion poster นำคาแรคเตอร์ของ นักแสดงไทบ้าน เดอะซีรีส์ และ BNK48 มาทักทาย ส่งความสุข ความห่วงใยให้แฟนหนังแฟนเพลงเนื่องในโอกาสเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อีกด้วย

Result

“แน่นอนว่าความสุขของเราชาวแมดคือการทำงานตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงตามเป้าหมาย แต่กับ MV โดดดิด่ง เป็นงานที่ทำให้เราได้พบความสุขที่มากกว่านั้น เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้กดเข้าไปชม MV โดดดิด่ง ในช่อง Youtube ของ BNK48”

แคมเปญและดีไซน์ของเราได้รับผลตอบรับที่ดีจากทางลูกค้าโดยตรงคือ สหมงคลฟิล์ม, ไทบ้าน เดอะซีรีส์ และ BNK48 จนได้รับความไว้วางใจให้ผลิต MV เพลง “โดดดิด่ง” และ เพลง “จากใจผู้สาวคนนี้” ซึ่งเป็น Ost. ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ โดยเฉพาะเพลง “โดดดิด่ง” นั้นประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยยอดวิวล่าสุดทะลุ 130 ล้านวิวไปแล้ว

Beyond the Results

“แม้ยอดวิวจะเป็นตัววัดผลความสำเร็จที่สำคัญก็ตาม แต่การได้อ่านความคิดเห็นที่สะท้อนถึงความสุขของผู้ชม การติชมอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงการให้กำลังใจพูดคุยกันระหว่างคนไทยทุกภาคที่เข้าไปชม MV ตัวนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่บอกเราว่าเราได้เป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ร่วมสานสัมพันธ์ผู้คนผ่านภาพและเพลงได้สำเร็จ”

case study

เบื้องหลังงานที่นำมาเปิดเผยกันตั้งแต่ต้นจนจบ เปิดเผยงานเบื้องหลังตั้งแต่ความเป็นมา ปัญหา การซัพพอร์ท และอีกมากมายให้ได้รู้กันตั้งแต่ต้นจนจบกับงาน ที่เราคัดสรรค์มาแชร์กันแบบละเอียดยิบทุกขั้นทุกตอน บนความสำเร็จ

go to case study page