GDH

GDH

Gross Domestic Happiness
แปลเป็นไทยได้ว่า ความสุขมวลรวมประชาชาติ

หลังการปิดตัวของ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ (GTH) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์ระดับแนวหน้าของ ประเทศไทย gdh 559 บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์ไทยที่จะมุ่งสร้างความแปลกใหม่และยกระดับคุณภาพของภาพยนตร์ และซีรีส์ไทย ให้เทียบเท่ากับนานาชาติ โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความรู้สึกดีๆ เพื่อยกระดับความสุขมวลรวมของผู้ชมทุกคน

GDH ย่อมาจาก “Gross Domestic Happiness” แปลเป็นไทยได้ว่า “ความสุขมวลรวมประชาชาติ” ซึ่งเป็นหน่วยที่มีความเหมาะจะนำมาใช้วัดความสำเร็จในการทำ เพราะสื่อถึงความสุขที่ม้วนรวมกันของทั้ง “คนดู” และ “คนทำหนังไทย” โดยมุ่งสร้างความแปลกใหม่และยกระดับคุณภาพของภาพยนตร์และซีรีส์ไทยให้เทียบเท่ากับนานาชาติ และสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความรู้สึกดีๆ เพื่อยกระดับความสุขมวลรวมของผู้ชมทุกคน

client: GDH

years: 2015

key focus: Gross Domestic Happiness

challenge:

การออกแบบโลโก้จะต้องมีความแตกต่างจากบริษัท GTH เดิม โดยไม่ให้รู้สึกว่าเป็นการแยกตัว หรือรวมตัวกันและสื่อถึงบริษัทใหม่ ที่มีความพรีเมียม และหนักแน่น ภาพรวมของโลโก้จะต้องรู้สึกถึงความกลม ห้ามตัด ห้ามแหว่ง หรือแสดงถึงความไม่สมบูรณ์ ตามหลักฮวงจุ้ย gdh คือ ธาตุทอง ลักษณะที่ต้องการคือ “ทรงกลม กลิ้งได้ หนักแน่น และภาพมวลรวมต้องรู้สึกถึงความกลม”

การออกแบบชุดตัวอักษรจะต้องเป็น ตัวอักษรที่อ่านง่าย “มีหัว” ดูร่วมสมัย สัดส่วนกระทัดรัด เป็นมิตร และตอบโจทย์ด้านการสื่อสารให้ได้มากที่สุด เพื่อส่งความสุขจากแบบอักษรที่ผู้อ่านจะได้รับ

we delivered:

Brand Strategy
Brand Architecture
Brand Identity
Communication Concept
Content Creation
Corporate Typeface

ด้วยความไว้วางใจในความเป็น Creative Design Studio ที่มีความหลากหลายของ mad Arai-d ตลอดจนความเชี่ยวชาญด้านการสร้าง Brand Identity ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่ม Grammy และกลุ่ม gdh มาแล้วในหลายๆ Projects ทั้ง สื่อโปรโมตภาพยนตร์เรื่องคิดถึงวิทยา,การสร้าง Brand Identity ให้กับ บริษัทปัญจลักษณ์พาสุข, โรงละคร D'Luck Theatre ซึ่งผลงานที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ความสำเร็จให้เราได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

design solution:

gdh คือบริษัทเล็กๆ ที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ที่อยากจะสร้างความสุขให้เกิดขึ้นทั้งในหัวใจของคนดูและคนทำหนังไทย

Brand Personality จากความเป็นบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์ที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้าง รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสึกดีๆ เพื่อยกระดับความสุขมวลรวมของผู้ชมทุกคน และความเป็นองค์กรที่เน้นถึงการเจริญเติบโตและพัฒนา กลยุทธในการออกแบบ Logo ในครั้งนี้ คือการสื่อสาร Brand Personality ออกมาในรูปแบบของ การออกแบบตัวอักษรเพื่อใช้เป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์ (LogoType) และเลือกที่จะใช้ตัวพิมพ์เล็กทั้งหมด (Lower Case) และออกแบบลักษณะตัวอักษรที่เป็นทรงกลมแต่หนักแน่น เพื่อที่จะสื่อว่า gdh คือบริษัทเล็กๆ ที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ที่อยากจะสร้างความสุขให้เกิดขึ้นทั้งในหัวใจของคนดูและคนทำหนังไทยในส่วนของสัญลักษณ์ (Symbol) ที่ใช้คือ "ต้นกล้า" หมายถึง กำลังงอกเงยเจริญเติบโต

แมดอะไรดี และแผนก madTypes ได้ออกแบบและสร้างตัวอักษรภาษาไทยและภาษอังกฤษเฉพาะให้กับบริษัท gdh concept แบบตัวอักษรที่เราตั้งใจทำขึ้นมาโดยเฉพาะภายใต้แนวทาง "ความสุข" ซึ่งจะต้องทำให้ใครที่ได้เห็นก็อดอมยิ้ม หรืออดรู้สึกมีความสุขตามไปด้วยไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้เราตั้งชื่อของแบบอักษรนี้ว่า "mad Aromdee" หรือ "แมด อารมณ์ดี"

Result

“สะท้อนตัวตนขององค์กรได้ดีเยี่ยม สื่อถึงการเริ่มต้นของความสุข ความสร้างสรรค์ในผลงานขององค์กรออกมาได้อย่าง ชัดเจนและเรียบง่าย และสร้างการจดจำที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง”

ภาพรวมของ Brand สะท้อนตัวตนขององค์กรได้เป็นอย่างดี และสามารถสื่อถึงการเริ่มต้นของความสุข และความสร้างสรรค์ได้อย่าง ชัดเจนและเรียบง่าย ทั้งในแง่ของการนำไปใช้งาน และ สร้างการจดจำที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง จากสื่อภาพยนตร์ ซีรีย์ ที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีการนำโลโก้ และชุดตัวอักษรไปใช้ บนสื่อต่าง ๆ หลากหลายชิ้นงาน เช่น นามบัตร, หัวจดหมาย, ซองจดหมาย, ป้ายตราสัญลักษณ์, ป้ายชื่อบริษัท

Beyond the Results

“ซึ่งการสร้าง Brand ldentiy ตอบโจทย์ความต้องการที่จะสื่อสารได้อย่างตรงจุด ยังสามารถดึงภาพจำเรื่องของศักยภาพ และ คุณภาพที่อัดแน่นกลับมาในฐานะองค์กรใหม่ได้ ก็ถือเป็นความสุขของ mad Arai-d ที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในก้าวแห่งการเติบโตของ gdh 559”

case study

เบื้องหลังงานที่นำมาเปิดเผยกันตั้งแต่ต้นจนจบ เปิดเผยงานเบื้องหลังตั้งแต่ความเป็นมา ปัญหา การซัพพอร์ท และอีกมากมายให้ได้รู้กันตั้งแต่ต้นจนจบกับงาน ที่เราคัดสรรค์มาแชร์กันแบบละเอียดยิบทุกขั้นทุกตอน บนความสำเร็จ

go to case study page